Thứ Tư, 23 tháng 5, 2018

Họp mặt CLB Doanh Nhân Đỗ Đậu: Tư duy cần được phát triển theo chiều sâu

Đó chính là câu nói, người cầm trịch, dẫn dắt chương trình họp mặt CLB Đỗ Đậu: Ths.Bs Đỗ Xuân Trường. Mọi giá trị đều nằm ở sự gắn kết, muốn thành công cần sự gắn bó, san sẻ và giúp đỡ. Đó là triết lý, ý niệm dẫn lối đến từ CLB của dòng họ này.

Thành công được định nghĩa theo nhiều cách. Có người cho rằng phải có thật nhiều tiền, có kẻ lại khẳng định phải quyền cao chức trọng để mọi người kinh nể. Định nghĩa nào cũng có cái đúng và lý do riêng. Riêng với Ths.Bs Đỗ Xuân Trường: Người thành công là phải biết giúp đỡ người khác trên đôi chân của chính mình.
Cuộc chào sân ấn tượng của những thành viên mới và cả cựu thành viên của dòng họ Đỗ

Ths.Bs Đỗ Xuân Trường: Mọi con đường đến thành công đều bắt nguồn từ cộng đồng


Mở đầu buổi họp mặt, ở tại địa chỉ DD Coffee số 204 – 206 đường D2 nối dài, P25, Quận Bình Thạnh, với dự dẫn dắt của Ths.Bs Đỗ Xuân Trường là sự “chào sân” của những thành viên mới. Cái tài cũng người dẫn dắt là hóm hỉnh, không được nói nhiều, không quá ít mà phải đúng lúc. Có khi, ông đùa với thành viên Đỗ Tuấn Anh – Công tác tại hãng hàng không rằng: “Anh ấy, chỉ can thiệp cho giờ máy bay chưa cất cánh. Nếu cất cánh rồi thì không tài nào “bám nổi càng” để hỗ trợ cho các bạn được.” Nhưng cái khó khăn nhất, là sự phải tỉ mỉ, anh biết từng thành viên trong dòng họ của mình đang làm gì, công tác ngành nào, ai có thể “giúp đỡ” ai. Nhưng lúc nào cũng “thòng” thêm những câu đùa vui hóm hỉnh làm cho bữa gặp mặt thêm tiếng cười giòn giã từ các CEO khác trong dòng họ.

Câu chuyện cứ thế lôi cuốn để đi từ “mặt trận này” sang vấn đề “trị liệu” khác. Ths.Bs Đỗ Xuân Trường nói về nền của kinh tế cả dòng họ Đỗ sẽ làm điểm tựa kết nối từ truyền thống đến hiện tại, từ tinh thần sang vật chất. Có nghĩa là, gặp gỡ khi chỉ để gặp mặt mà cần phải gắn kết với nhau trong từng câu chuyện làm ăn, từ việc giúp đỡ đến việc lập quỹ giúp đỡ con cháu làm điểm dựa vững chắc, bước vào tương lai.
Buổi chia sẻ tạo nhiều điểm nhấn từ anh Hồ Quang Minh, chủ tịch BNI

Mặt khác, ông Đỗ Xuân Trường còn dẫn cuộc họp mặt đến với phần trình bày của ông Hồ Quang Minh, Chủ tịch BNI Việt Nam đã trình bày ý nghĩa của việc chia sẻ và huấn luyện kết nối, qua hình ảnh, biểu đồ của 8 vòng tròn nhỏ và 9 vòng tròn lớn. Với các quan niệm mà ông Hồ Quang Minh trình bày từ Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo về tiền. Ở đây, chính quan niệm này đã xảy ra nhiều sự tranh cãi, hấp dẫn làm cho bữa gặp mặt thêm phần “gây cấn” và sôi nổi. Nhưng Th.Bs Đỗ Xuân Trường đã khéo léo rê dắt cuộc tranh cãi về một câu chuyện ở một “phương trời tây” xa xôi rằng: Chính cuộc sống làng xã quá tốt đã bớt đi một căn bệnh tim mạch là điều mà các bác sĩ cũng phải “đầu hàng”. Xuyên suốt trong cuộc họp mặt, anh đều dẫn mọi người về với sự đoàn kết và gắn bó của cả dòng họ. Từ lý thuyết nhân quả trong Phật Giáo, đến cả những tình yêu thương con người của Thiên Chúa Giáo thì sự hỏi thăm lẫn nhau cũng là một nghi lễ. Và nó đã dẫn tới một câu chuyện khá hóm hỉnh, được Kinh Thánh trích lại: “Con người quá ít những lời tạ ơn mà chỉ cầu xin”.
Ông Hồ Quang Minh nhận quà lưu niệm từ dòng họ Đỗ và Bác sĩ Đỗ Xuân Trường “ông hoàng của kết nối”

Kết nối là như thế, đơn giản nhưng không dễ, ràng buộc những cũng cần luật lệ. Và chính Ths.Bs Đỗ Xuân Trường đưa ra những điều lệ “vui tính” như: Điện thoại reo, con heo có được: 50.000. Thú vị, nhưng các CEO cũng dòng họ Đỗ thì với hàng ngàn công việc đang chờ mình giải quyết thì, hơn 3 tiếng hồ im ắng là một sự thử thách không nhỏ. Nhưng anh cũng “dịu dàng” với cách giải quyết rằng: “Điện thoại, rung vẫn được nhé”.

Từ lịch sử dòng họ đến câu chuyện “tích lũy” thời hiện đại

Trong cuộc gặp gỡ, Th.Bs Đỗ Xuân Trường, nhân ngày 8/4 âm lịch là ngày đản của cụ Đỗ Quý Thị. Anh đã dẫn dắt nhiều nguồn về sử liệu cũ, trong Đại Nam Thực Lục để nhị kỷ, gồm 222 cuốn là biên niên lịch sử của nhà Nguyễn đời vua Minh Mạng có ghi chép lại rằng: Về gia phả của họ Đỗ, được ghi chép lại trong thư tịch cũ là một cụ bà và 08 người em trai là bát bộ kim cương. Cụ bà tên là: Đỗ Quý Thị, Húy là Ngoan và có tên tự là Đoan Trang. Sau đó, Th.Bs Đỗ Xuân Trường tiếp tục dẫn dắt về lịch sử dòng họ Đỗ rằng:  Cụ Đỗ Quý Thị sinh ngày 8.4 Âm lịch. Mộ táng ở Ba Lôi trong chùa Bồ tát Đa tát. Và nhờ vào công lao của mình, được Tây Vương Mẫu, xưng Kinh Dương Vương đón về tu ở chùa Đại bi. Sau này, chùa đại bi đã bị hủy hoại do chiến tranh nên đã chuyển về thờ ở chùa Vân La, xã Văn Khê, Thành phố Hà Đông. Và với nhiều tích truyền khác về dòng họ Đỗ để các con cháu đời sau noi theo.
Th.bs Đỗ Xuân Trường và ông Đỗ Văn Hiếu (ngoài cùng bên trái) – trong một góc máy “tự nhiên”

Từ câu chuyện lịch sử, dẫn qua về vấn đề nghề nghiệp và sự phát triển. Th.Bs Đỗ Xuân Trường nhận định: “Với tôi, 40 tuổi không học thêm chuyên môn nữa. Tôi muốn có một thể hệ trẻ kế thừa, làm tiếp những gì mà “thế hệ đi trước” đã và đang làm. Nguyên lý về sự kế thừa là yếu tố để phát triển. Đó là hai mặt của một vấn để. Khi đó, mình sẽ có thời gian học lại những “chuyên môn sâu”. Sự phát triển theo chiều kích này, là một hướng đi đúng.”


Đồng thời, cuộc họp mặt của dòng họ Đỗ thú vị đến mức, là cuộc hội ngộ của “những cá mập Việt Nam”. Khi cuộc tranh luận về việc kinh doanh hàng lẻ, theo mô hình chuỗi giữa anh Hồ Quang Minh, Chủ tịch PNI và anh Đỗ Quang Minh, TGĐ một mô hình kinh doanh về yến. Có những phút giây lắng dịu, có sự căng thẳng, có tiếng cười,và sự gắn kết. Đó là tất cả những cung bậc cảm xúc mà cuộc gặp gỡ này mang lại.
Chị Đỗ Thị Mỹ Linh, “tín đồ gốm sứ” gửi tặng đến dòng họ một “sản vật”

Đến phần cuối chương, Chị Đỗ Thị Mỹ Linh, TGĐ Gốm sứ Mỹ Linh đã có những phần quà tặng đến dòng họ Đỗ. Đó chính là tấm lòng, sự tri ân và tình cảm mà chị đã hun đúc và dành trọn cho dòng họ của mình. Và đặc biệt hơn, bức liễn đã được mang ra đấu giá nhằm gây quỹ cho dòng họ và mức giá cuối cùng dành cho người chiến thắng là: 10.000.000.
Bức liễn được đấu giá 10.000.000 để gây quỹ hỗ trợ cho dòng họ Đỗ

Luôn có những “cuộc gỡ” rất thú vị như vậy – theo định kỳ mỗi tháng một lần. Gặp gỡ thấy được sự “vui tươi” của Th.Bs Đỗ Xuân Trường; Sự nhiệt tình, năng nỗ của “tín đồ gốm sứ” - Đỗ Thị Minh Linh – TGĐ Gốm sứ Mỹ Linh, “ông vua truyền thông” Đỗ Văn Hiếuvà còn rất nhiều thứ “hay ho” nữa. “Gặp gỡ để thành tri âm và thành công” là lời nói mà Ths.Bs Đỗ Xuân Trường nhận định ở cuối chương trình.

Buổi họp mặt kết thúc và hứa hẹn nhiều điều thú vị cho những lần gặp sau


Hoàng Gia

 
Mẫu được cung cấp bởi HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN
Nhà phát triển Web CÔNG TY CỔ PHẦN ROYAL INTERNATIONAL
Đơn vị chủ quản CÔNG TY CỔ PHẦN HỘI TRIỆU PHÚ